Ắc quy xe nâng điện sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Tháng Một 17, 2019
5 (100%) 1 vote[s]

Ắc quy là bộ phận có trong hầu hết trong các phương tiện giao thông và xe nâng điện. Nhưng trong xe nâng điện thì nó có vai trò quan trọng hơn nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của sản phẩm cũng như hiệu quả sản xuất của xe nâng. Vậy sử dụng ắc quy xe nâng điện như thế nào cho hiệu quả và bền lâu nhất.

Cấu tạo của ắc quy xe nâng điện

Ắc quy sử dụng trên xe nâng có cấu tạo gồm 2 bản cực âm làm bằng chì và bằng cực dương làm bằng oxit chì. Các bảng này được thiết kế dạng vỉ lưới, sắp xếp xen kẽ với nhau. Để ngăn cách điện giữa các bản cực thì có vách ngăn dạng tấm mỏng ở giữa các bản cực.

Nguyên lý làm việc:

Sạc đầy pin và ắc quy, quá trình nạp điện phóng điện khiến trạng tháu hóa học của các cực sẽ bị thay đổi. (cực dương là oxit chì, cực âm là chì). Hết quá trình nạp phóng điện thì trang thái cũ ban đầu sẽ được khôi phục lại.

ac-quy-xe-nang-dien-su-dung-nhu-the-nao-cho-hieu-qua

Ắc quy xe nâng điện

Hầu hết các ắc quy đều phải được sản xuất và thiết kế trên công nghệ hiện đại và chắc chắn. Các chi tiết được sắp xếp, kết nối với nhau cực kỳ khoa học và logic, đảm bảo được nạp điện đầy và tất các  các bản cực và sản sinh năng lượng cực lớn giúp xe nâng có thể hoạt động được.

Xem thêm: Chọn phụ tùng xe nâng như thế nào

Lưu ý để sử dụng bình ắc quy có độ bền lâu

Xe nâng điện có hoạt động bền, tuổi thọ cao hay không phần lớn dựa vào bình ắc quy. Một khi bình có dấu hiệu trì trệ, bị hỏng thì bắt buộc phải thay thì mới giúp xe hoạt được. Các lưu ý cần chú ý để kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy bao gồm:

  • Sử dụng bộ sạc và giắc cắm xe nâng phù hợp với loại bình ắc quy của xe nâng đó.
  • Khi không sạc phải đóng tất cả các ngăn bình ắc quy
  • Không để ắc quy hoặc nạp ắc quy nơi nhiệt độ cao trên 50*C
  • Thường xuyên bảo dưỡng bình ắc quy 2 tháng 1 lần.
  • Khi bảo quản xe không sử dụng thì phải nạp đầy bình ắc quy trước khi cất xe không hoạt động trong thời gian dài.

ac-quy-xe-nang-dien-su-dung-nhu-the-nao-cho-hieu-qua-2

Bình ắc quy chính hãng dành cho xe nâng

Để bảo dưỡng bình ắc quy bạn không tự ý bảo dưỡng mà cần có đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Trường hợp cần sửa hay thay bình ắc quy phải tới cơ sở bảo dưỡng xe nâng chuyên nghiệp. Chỉ dùng bình ắc quy chính hãng, tương thích với xe nâng để không xảy ra sự cố  cháy chập tốn kém chi phí thay sửa.

Xem thêm: Mua hay thuê xe nâng: Lựa chọn nào tối ưu nhất

Ý kiến bạn đọc